Rối loạn ăn uống ảnh hướng đến giấc ngủ như thế nào?

Rối loạn ăn uống và giấc ngủ

Rối loạn ăn uống ảnh hướng đến giấc ngủ như thế nào?

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến rất nhiều người và có thể gây ra đau khổ đáng kể về thể chất và tinh thần.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và chứng rối loạn ăn uống. Mặc dù bản chất chính xác của mối liên kết này vẫn chưa được biết, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra một mối quan hệ phức tạp, nhiều mặt.

Biết về mối liên hệ giữa rối loạn giấc ngủ và ăn uống có thể giúp những người bị ảnh hưởng bởi những rối loạn này hiểu rõ hơn về tình trạng của họ. Trong một số trường hợp, tăng cường giấc ngủ có thể tạo cơ hội để cảm thấy tốt hơn và thậm chí làm giảm các triệu chứng rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống là gì?

Rối loạn ăn uống là tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan đến hành vi ăn uống bất thường. Những hành vi này thường liên quan đến những suy nghĩ hoặc cảm giác có vấn đề về thức ăn, cân nặng và (hoặc) hình ảnh cơ thể.

Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng rối loạn ăn uống, nhưng chúng thường gặp nhất ở phụ nữ, thanh thiếu niên và thanh niên.

Có nhiều loại rối loạn ăn uống. Các rối loạn ăn uống phổ biến nhất là rối loạn ăn uống vô độ, chứng cuồng ăn và chán ăn tâm thần. Hội chứng ăn đêm là chứng rối loạn ăn uống ảnh hưởng trực tiếp nhất đến giấc ngủ, mặc dù tất cả các chứng rối loạn ăn uống đều có thể tương tác với giấc ngủ.

Rối loạn ăn uống vô độ

Rối loạn ăn uống vô độ là chứng rối loạn ăn uống phổ biến nhất. Nó ước tính ảnh hưởng đến khoảng 2,8% số người tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

Những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ trải qua việc ăn uống mất kiểm soát. Các đợt tập thường liên quan đến việc ăn một lượng lớn trong thời gian ngắn và tiếp tục ăn mặc dù cảm thấy no. Ăn uống vô độ có thể gây ra cảm giác khó chịu và cảm giác xấu hổ và tội lỗi. Rối loạn ăn uống vô độ có thể xảy ra ở mọi người, nhưng phổ biến nhất ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Bulimia Nervosa

Giống như những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ, những người mắc chứng cuồng ăn có những giai đoạn mất kiểm soát khi tiêu thụ một lượng lớn thức ăn. Sau đó, những người mắc chứng rối loạn này sử dụng hành vi thanh lọc – nôn mửa, tập thể dục quá mức, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc nước, hoặc nhịn ăn – để cố gắng chống lại việc ăn uống vô độ.

Bulimia nervosa được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1% số người trong suốt cuộc đời của họ. Nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe do nôn mửa liên tục và các hành vi nôn mửa khác. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của họ, những người mắc chứng cuồng ăn có thể nhẹ cân, cân nặng trung bình hoặc thừa cân.

Biếng ăn Nervosa

Chán ăn tâm thần là một chứng rối loạn ăn uống liên quan đến việc giảm đáng kể mức tiêu thụ thức ăn liên quan đến việc cực kỳ theo đuổi việc gầy. Ngay cả khi họ thiếu cân đáng kể, những người mắc chứng biếng ăn thường nghĩ rằng mình thừa cân.

Có hai loại chán ăn tâm thần. Loại hạn chế liên quan đến những hạn chế lớn về lượng thức ăn. Loại thanh lọc cơn say cũng bao gồm việc hạn chế ăn vào nhưng bao gồm các hành vi như nôn mửa hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng để cố gắng giảm cân tối đa.

Ăn không đủ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Trong số tất cả các rối loạn sức khỏe tâm thần, chán ăn tâm thần có tỷ lệ tử vong cao nhất. Các nghiên cứu ước tính rằng khoảng 0,6% người mắc chứng chán ăn tâm thần vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Hội chứng ăn đêm

Hội chứng ăn đêm là một chứng rối loạn được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1,5% số người. Những người bị tình trạng này ăn từ 25-50% lượng calo hàng ngày của họ sau bữa tối. Họ thường không đói vào buổi sáng nhưng lại cảm thấy thèm ăn vào ban đêm.

Mất ngủ là một triệu chứng điển hình giữa những người mắc hội chứng ăn đêm. Thức dậy nhiều lần trong đêm là điều phổ biến và việc ăn uống có thể được coi là cần thiết để trở lại giấc ngủ.

Hội chứng ăn đêm có liên quan đến béo phì. Nó thường gây ra đau khổ về cảm xúc, chẳng hạn như xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi, và việc gián đoạn giấc ngủ của nó có thể gây ra tình trạng buồn ngủ vào ban ngày và làm suy giảm chức năng.

Hội chứng ăn đêm được cho là có liên quan đến nhịp sinh học bị lệch lạc. Nhịp điệu tuần hoàn là đồng hồ bên trong của một người giúp kiểm soát một loạt các chức năng của cơ thể.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn ăn uống?

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn ăn uống vẫn chưa được biết, nhưng chúng được cho là có liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường, xã hội và các yếu tố khác.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là rối loạn ăn uống không phải là kết quả của sự lựa chọn lối sống. Thay vào đó, chúng là những điều kiện y tế với nền tảng sinh học phức tạp.

Một số rối loạn ăn uống xuất hiện trong các gia đình, điều này cho thấy có thể có khuynh hướng di truyền trong một số trường hợp nhất định. Áp lực xã hội và văn hóa, lo lắng về hình ảnh cơ thể và các cuộc đấu tranh cảm xúc khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển chứng rối loạn ăn uống.

Mối quan hệ giữa rối loạn giấc ngủ và ăn uống là gì?

Nhiều nghiên cứu đã xác định sự trùng lặp đáng kể giữa các vấn đề về giấc ngủ và chứng rối loạn ăn uống. Không phải tất cả những người có giấc ngủ kém đều bị rối loạn ăn uống và không phải tất cả những người bị rối loạn ăn uống đều gặp vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên, những vấn đề này phát sinh cùng nhau với tốc độ thể hiện rõ ràng mối liên hệ giữa chúng.

Nhiều chuyên gia tin rằng rối loạn ăn uống và giấc ngủ có mối quan hệ hai chiều. Điều này có nghĩa là rối loạn ăn uống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và gián đoạn giấc ngủ có thể góp phần vào các triệu chứng của rối loạn ăn uống.

Nguồn: sleepfoundation.org


Xem thêm bài viết khác:

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *