Melatonin ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Melatonin ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Melatonin ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Melatonin, thường được gọi là hormone giấc ngủ, là một phần trung tâm của chu kỳ ngủ – thức của cơ thể. Hormone này tăng lên khi có bóng tối, thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh và giúp định hướng nhịp sinh học của chúng ta.

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormone tự nhiên được sản xuất bởi tuyến tùng trong não và sau đó được giải phóng vào máu. Bóng tối thúc đẩy tuyến tùng bắt đầu sản xuất Melatonin trong khi ánh sáng khiến quá trình sản xuất đó ngừng lại. Kết quả là, Melatonin giúp điều chỉnh nhịp sinh học và đồng bộ hóa chu kỳ ngủ – thức của chúng ta với đêm và ngày. Khi làm như vậy, nó tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi sang chế độ ngủ  và thúc đẩy việc nghỉ ngơi phù hợp, chất lượng.

Melatonin được tạo ra trong cơ thể được gọi là melatonin nội sinh, nhưng hormone này cũng có thể được sản xuất từ ​​bên ngoài. Melatonin ngoại sinh thường được tạo ra tổng hợp trong phòng thí nghiệm và như một loại thực phẩm chức năng, thường được bán dưới dạng thuốc viên, viên con nhộng, thuốc nhai hoặc chất lỏng.

Melatonin ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Khi tiếp xúc ánh sáng giảm, cơ thể chúng ta bắt đầu sản sinh ra hormone Melatonin. Lượng hormone melatonin sinh ra càng nhiều thì cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái buồn ngủ. Trong quá trình ngủ, Melatonin sẽ đồng bộ hóa và thúc đẩy chất lượng giấc ngủ. Khi ánh sáng mặt trời của ngày hôm sau xuất hiện, hormone này sẽ ngừng sản sinh và cơ thể sẽ thức dậy.

Điều đó lí giải lý do tại sao chúng ta càng ngủ muộn thì khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau cơ thể càng mệt mỏi và uể oải. Khi chúng ta thức khuya để học bài hoặc làm việc, lượng Melatonin sẽ sản sinh chậm hơn dưới tác động của ánh sáng từ bóng đèn, điện thoại hoặc máy tính. Về lâu dài, cơ thể của bạn sẽ bị “lệch múi giờ ngủ”, bạn sẽ ngủ càng trễ và dậy sẽ càng trễ. Điều này không tốt đối với những người làm việc vào giờ hành chính vì bạn sẽ phải dậy đúng giờ mỗi ngày.

Bổ sung Melatonin có thể cải thiện được giấc ngủ không?

Rõ ràng rằng melatonin do cơ thể sản xuất đóng một vai trò cơ bản trong việc có được giấc ngủ chất lượng, vì vậy bạn có thể cân nhắc bổ sung melatonin để giải quyết tình trạng mất ngủ. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm đến các bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn và có phương pháp điều trị rõ ràng, không nên tự ý sử dụng vì Melatonin có thể gây ra 1 số tác dụng phụ.

Nguồn: tham khảo thông tin tại sleepfoundation.org.


Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *