Jet Lag là gì và cách khắc phục (Phần 1)

Jet lag là gì?

Jet Lag là gì và cách khắc phục (Phần 1)

Di chuyển bằng máy bay đường dài thường để lại hậu quả là bất tiện và không thoải mái. Do quá trình làm thủ tục, sự căng thẳng của các tuyến an ninh và hàng giờ bị mắc kẹt trong một không gian chật hẹp, nhiều người nhận thấy các chuyến đi máy bay kéo dài sẽ bị đánh thuế nghiêm trọng.

Jet lag có thể làm mất giấc ngủ của bạn và gây ra các triệu chứng khó chịu khác kéo dài nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần sau chuyến bay. Cho dù bạn đang đi công tác hay giải trí, tình trạng Jet Lag có thể tác động tiêu cực đến chuyến đi của bạn.

Jet Lag là gì?

Jet lag là một rối loạn giấc ngủ – thức theo nhịp sinh học xảy ra khi đồng hồ sinh học nội bộ 24 giờ của bạn, được gọi là nhịp sinh học của bạn , không khớp với chu kỳ ngày-đêm cục bộ.

Trong những trường hợp bình thường, nhịp sinh học của một người phù hợp với ánh sáng ban ngày, thúc đẩy sự tỉnh táo vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Đồng hồ bên trong này đồng bộ hóa với 24 giờ một ngày để thúc đẩy giấc ngủ chất lượng cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần. Vị trí địa lý của một người ảnh hưởng đến nhịp sinh học của họ kể từ khi mặt trời mọc và lặn xảy ra vào các thời điểm khác nhau ở các địa điểm khác nhau.

Jet Lag là gì và cách khắc phục

Jet Lag thường xảy ra khi một người đi về phía đông hoặc phía tây qua ba múi giờ trở lên. 

Ví dụ: nếu bạn bay từ Los Angeles đến New York và đến nơi lúc 8 giờ tối, cơ thể của bạn có thể vẫn hoạt động như thể ở LA lúc 5 giờ chiều. Tình trạng Jet Lag này có thể khiến bạn thức khuya hơn bạn muốn, ngủ lúc nào không hay, nhiều giờ, hoặc cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường và một số triệu chứng khác.

Các triệu chứng của Jet Lag là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của Jet Lag bao gồm:

  1. Khó ngủ: Có thể khó đi vào giấc ngủ khi bạn muốn, hoặc bạn có thể thức dậy sớm hơn dự định. Jet Lag cũng có thể khiến giấc ngủ không được sâu.
  2. Buồn ngủ vào ban ngày: Jet Lag thường xuyên khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi trong ngày.
  3. Suy giảm khả năng tư duy: Bạn có thể gặp vấn đề về sự chú ý hoặc trí nhớ hoặc đơn giản là cảm thấy suy nghĩ của mình bị chậm lại.
  4. Chức năng thể chất bị cản trở: Cơ thể bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và hiệu suất thể chất đỉnh cao có thể bị ảnh hưởng, điều này đặc biệt đáng chú ý đối với các vận động viên đi du lịch.
  5. Khó khăn về cảm xúc: Một số người bị chứng mệt mỏi do Jet Lag cảm thấy cáu kỉnh và bằng chứng chỉ ra rằng tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng.
  6. Tình trạng bất ổn chung: Jet Lag có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, đó là một cảm giác chung của sự khó chịu, bệnh tật hoặc không thoải mái.
  7. Vấn đề về dạ dày: Jet Lag có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn hoặc thậm chí là táo bón.
  8. Liệt khi ngủ và co giật: Trong một số trường hợp hiếm gặp, tình trạng Jet Lag có thể ảnh hưởng đến cấu trúc giấc ngủ, điều này có thể làm tăng nguy cơ tê liệt khi ngủ và co giật ban đêm.

Những người bị Jet Lag gặp một hoặc nhiều triệu chứng được liệt kê ở trên. Các triệu chứng có thể bắt đầu ngay lập tức hoặc thiết lập trong một vài ngày sau khi đến. Nhiều người ngủ ngon vào đêm đầu tiên sau chuyến bay nhưng lại gặp phải vấn đề về giấc ngủ vào những ngày tiếp theo.

Jet lag kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Nói chung, các triệu chứng vẫn tồn tại trong 1 – 1,5 ngày mỗi khi vượt qua múi giờ, nhưng thời gian của các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào người và chi tiết chuyến đi của họ.

Jet Lag có thể có hậu quả lâu dài không?

Jet lag thường là một vấn đề ngắn hạn sẽ biến mất sau khi nhịp sinh học của cơ thể đã điều chỉnh theo giờ địa phương. Đối với những người thường xuyên thực hiện các chuyến bay đường dài, chẳng hạn như phi công, tiếp viên hàng không và khách đi công tác, jet lag có thể trở thành một vấn đề kinh niên.

Một nhịp sinh học không đồng bộ mãn tính có thể tạo ra các vấn đề về giấc ngủ dai dẳng và có thể dẫn đến mất ngủ. Đồng hồ bên trong khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Do đó, sự gián đoạn nhịp sinh học mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn như tiểu đường và trầm cảm cũng như một số loại ung thư.

Nguồn: sleepfoundation.org


Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *