Hiện tượng CHÂN TAY LẠNH cảnh báo vấn đề sức khỏe gì ở bạn?

Hiện tượng chân tay lạnh cảnh báo vấn đề sức khỏe gì?

Hiện tượng CHÂN TAY LẠNH thường xảy ra khi vào mùa đông, khi gặp hiện tượng này thì cơ thể có thể đang cảnh báo một số bệnh mà bạn có nguy cơ gặp phải. Sau đây là một số nguyên nhân về sức khỏe có thể dẫn đến tình trạng tay chân của bạn bị lạnh:

1. THIẾU MÁU

Sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu có thể khiến chân bạn bị lạnh. Thiếu sắt gây cản trở lưu thông máu và khiến các chi của cơ thể trở nên lạnh hơn. Trong trường hợp này cần bổ sung sắt có trong các loại thực phẩm giàu sắt như: Cá, thịt đỏ, phô mai, ca cao, gan động vật…

Chân tay lạnh do thiếu máu

2. LO ÂU

Khi thấy lo lắng, cơ thể sẽ lấy máu từ các bộ phận chi như tay và chân để chuyển đến các cơ quan quan trọng khác như một biện pháp bảo vệ. Trong trường hợp này, tim và các cơ quan thiết yếu khác được ưu tiên nhận máu khiến tay và chân dễ bị lạnh.

Lo âu dẫn đến tay chân lạnh

3. BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Một số người mắc bệnh tiểu đường có thể bị bệnh thần kinh ngoại biến, gây ra tình trạng lạnh bàn chân, đau nhức, tê và cảm giác ngứa râm ran.

Bệnh tiểu đường dẫn đến hiện tượng chân tay lạnh

4. HIỆN TƯỢNG RAYNAUD

Đối với chứng Raynaud, cơ thể trở nên quá mẫn cảm với những thay đổi nhỏ của nhiệt độ bên ngoài làm ngón tay ngón chân dễ trở nên tái hoặc tím ngắt; đối với những ca nhẹ thì bệnh nhân chỉ cảm thấy lạnh. Hiện tượng này thường xảy ra ở phụ nữ trẻ và có thể đi kèm bệnh phong thấp.

Raynaud dẫn đến tay chân lạnh

5. BỆNH SUY TUYẾN GIÁP

Khi tuyến giáp bị suy yếu không sản xuất đủ hormone làm cho việc tiếp nhận dinh dưỡng cơ thể chậm lại. Lúc này cơ thể không phát ra đủ nhiệt lượng để điều hòa nhiệt độ cơ thể theo nhu cầu nên ta có triệu chứng tay và chân bị lạnh kèm theo hiện tượng rụng tóc và giảm trí nhớ.

6. HÚT THUỐC

Thói quen hút thuốc làm thu hẹp các mạch máu, tạo điều kiện hình thành cục máu đông, từ đó khiến tay chân lạnh hơn.

Nguồn: Bảo hiểm nhân thọ Cathay Life kì 94.

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

  1. […] Hiện tượng CHÂN TAY LẠNH cảnh báo vấn đề sức khỏe gì ở bạn? […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *