Dinh dưỡng dành cho não bộ

Dinh dưỡng cho bộ não

Dinh dưỡng dành cho não bộ

5 cấp độ ăn:

– Ăn để sống

– Ăn để no

– Ăn cho ngon

– Ăn có chọn lọc

– Ăn thông minh – bao gồm cả 4 thứ trên

Từ rất lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến các vấn đề sức khỏe thể chất, như nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên ý tưởng rằng thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức và tinh thần vẫn là một lĩnh vực y học tương đối mới mẻ.

Có một mối liên hệ giữa hệ tiêu hóa và sự hoạt động của não bộ, mối liên hệ đó dường như đóng vai trò trước những triệu chứng như tâm trạng lo lắng, giảm trí nhớ, giảm sự chú ý, trầm cảm, thoái hóa não, Alzheimer….

Dựa vào những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, có 2 vấn đề trọng tâm cần chú ý khi nói đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe nhận thức và tinh thần:

  1. Giảm thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và chứng viêm trong não
  2. Thực phẩm hỗ trợ dẫn truyền thần kinh
Dinh dưỡng cho bộ não

Giảm thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và chứng viêm trong não bao gồm:

  • Cung cấp thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: trái cây, rau, các loại hạt, dầu oliu.
  • Thực phẩm chống viêm: rau xanh,các loại hạt, rau họ cải, cá chứa axit béo omega-3, các loại thảo mộc và gia vị thơm, trà xanh.
  • Hạn chế tối đa các thực phẩm gây viêm nhiễm: thịt (chứa chất béo no), muối, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện, caffeine và rượu.

Thực phẩm hỗ trợ dẫn truyền thần kinh bao gồm:

Các chất dẫn truyền thần kinh giữ vai trò truyền đạt thông tin giữa các tế bào thần kinh, nhờ đó mỗi thông tin từ não bộ tới được tất cả các cơ quan trong cơ thể, chỉ đạo nhiều chức năng thiết yếu cho một cuộc sống chất lượng cao như chu kỳ ngủ, cảm giác đói, tâm trạng, sự tập trung, nhịp thở và nhịp tim… Các chất dẫn truyền thần kinh được tạo thành từ các chất dinh dưỡng vì lượng: các axit amin, vitamin B, C, choline, Fe, Zn…. Để bổ sung đầy đủ các vitamin và nguyên tố vi lượng cần ăn thực phẩm đa dạng, đủ đạm và các chất béo lành mạnh.


Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *