Bàn về chuyện “Mâu thuẫn”

bàn về chuyện mâu thuẫn

Bàn về chuyện “Mâu thuẫn”

Nói chuyện MÂU THUẪN chi bằng Việt hóa cho dễ hiểu, chẳng qua chỉ là GIÁO và KHIÊN.

Chuyện kể có người đàn ông bán Mâu, ông ta nói hãy mua Mâu của ông ta đi, rất bén, đâm Thuẫn nào cũng thủng. Một hôm khác ông ta bán Thuẫn, nói hãy mua Thuẫn của ông ta đi, không có Mâu nào đâm thủng. Một người qua đường nghe thấy, liền nhiều chuyện: vậy lấy Mâu của ông đâm vào Thuẫn của ông thì sẽ như thế nào?

Nguồn gốc của MÂU THUẪN là vậy, khi tôi còn ở bên Nga có cô bạn người TQ dạy cho mấy chữ mới biết. Trong tiếng Việt nhiều từ vẫn được dùng theo thói quen, bản chất là gì cũng không ai để ý.

Không chỉ ngôn ngữ, trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thói quen, suy nghĩ hay hành vi, phát sinh một cách tự nhiên. Cũng không ai để ý chúng có ý nghĩa gì, ảnh hưởng ra sao đối với cuộc đời mình, tác động thế nào đối với những người xung quanh. Chúng đúng hay sai? Có thể hay không sửa chữa đôi chút cho uyển chuyển hơn? Có thể hay không hóa giải mâu thuẫn? Cho anh và ả hai bên cùng vui?

Ầy, tôi cũng không che dấu, tôi đang theo học Sinh Trắc Vân Tay (STVT), để hiểu mình, hiểu người. Tôi có mong muốn học thành chuyên viên tư vấn STVT, cần có thời gian khoảng 6-7 tháng, thi đỗ mới thành. Đây là một môn khoa học, không phải bói toán. Bói toán trước giờ tôi không ham, dù cũng có biết một chút.

Quay trở về Mâu Thuẫn, xem như mọi thứ trên đời này vốn dĩ không phức tạp. Là do chúng ta làm cho vạn sự trở nên rối rắm, vo hết cả vào một nùi, rồi không biết phải bắt đầu gỡ từ đâu.

Các thể loại Mâu Thuẫn có thể nhìn thấy trên 10 đầu ngón tay: Mâu Thuẫn trong nội tâm, giữa lý trí và cảm xúc, giữa các phương án lựa chọn Yêu hay không Yêu, hết cách rồi ngồi bứt cánh hoa…

Mâu Thuẫn giữa con người bên trong và thể hiện bên ngoài, đối nội hay đối ngoại…

Mâu Thuẫn giữa suy nghĩ và hành vi, ví như “khẩu Phật tâm xà” hay “miệng nam mô bụng một bồ dao găm”….

Và Mâu Thuẫn giữa bản thân với con người, với môi trường xung quanh, vì đâu mà có, có thể làm cho mối quan hệ trở nên hài hòa hay không?

10 đầu ngón tay thôi, nói lên tất cả. STVT với tôi chỉ là mới bắt đầu, nhưng do có nền tảng kiến thức khi học trường Y nên đối với tôi không phải là chuyện lạ. STVT và BHNT cũng không mâu thuẫn với nhau, trái lại còn bổ khuyết cho nhau, cùng là những sản phẩm giúp ích cho một cuộc sống an yên và hạnh phúc. Qua rất nhiều năm tháng tôi mới thực sự hiểu ra mình muốn đi đến đâu trong cuộc đời này.

#coaching_CVTV_UMIT

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *